Tin Giáo dục
A- A+
Phòng GDĐT huyện Thoại Sơn: Tổ chức Hội thảo chuyên đề “Thư viện với vai trò phát triển văn hóa đọc”
09/04/2018 1061

Thực hiện Hướng dẫn số 21/HD-SGDĐT ngày 28/8/2017 hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Công nghệ thông tin và công tác Thư viện – Thiết bị năm học 2017 - 2018 và Kế hoạch số 27/KH-SGDĐT ngày 22/02/2018 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 – Năm 2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo, sáng ngày 06/04/2018 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thoại Sơn đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Thư viện với vai trò phát triển văn hóa đọc” tại trường Trung học cơ sở thị trấn Phú Hòa


Tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng phòng Công nghệ thông tin và Quản lý Thư viện - Thiết bị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang; Ông Nguyễn Hữu Giềng – Giám đốc Ban Quản lý di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang, Bà Nguyễn Thị Thùy Trang – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh An Giang; về phía huyện Thoại Sơn có Ông Ngô Văn Quí – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo, chuyên viên phụ trách thư viện các phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo và cán bộ thư viện các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông của các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng 250 học sinh trường THCS TT Phú Hòa.

Hội thảo diễn ra gồm ba phần: Phần I: Giới thiệu một số hình thức tuyên truyền giới thiệu sách đến với bạn đọc; Phần II: Tuyên truyền trực quan với các mô hình triển lãm đa dạng như thư viện xanh, ngôi nhà cổ tích, các trại sách…  Phần III: Tọa đàm, rút kinh nghiệm

Phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại.

Do vậy, để mọi bạn đọc trong nhà trường có được thói quen hàng ngày tiếp cận với tri thức mới qua những trang sách, thì việc xây dựng không gian văn hóa đọc trong trường học là hết sức quan trọng. Đổi mới phương thức tổ chức hoạt động của hệ thống thư viện trường học là một trong những phương pháp thiết thực để phát triển văn hóa đọc trong  học đường.

Để bạn đọc có thể tiếp cận một cách nhanh nhất kho tàng kiến thức từ sách, thì không thể thiếu vai trò của người cán bộ thư viện. Bởi vì, cán bộ thư viện là “chiếc cầu nối” giữa bạn đọc với thư viện và tài liệu, cán bộ thư viện là người khơi nguồn cảm hứng đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, hướng dẫn bạn đọc khai thác được nguồn thông tin, tài liệu tốt nhất có trong thư viện, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đưa những thói quen đọc sách trở thành một nhu cầu đọc sách.

Để làm tốt vai trò là chiếc cầu nối, người cán bộ thư viện trường học phải biết phối hợp với các bộ phận trong nhà trường tổ chức nhiều hình thức phục vụ, nhiều hoạt động tuyên truyền thu hút bạn đọc. Trong hội thảo này, các hoạt động tuyên truyền được tái hiện lại trên sân khấu với những hình thức thể hiện mới như:

Dựng hoạt cảnh về Ông Thoại Ngọc Hầu với công trình dào kênh Thoại Hà, nhằm giới thiệu về tiểu sử và những công hiến của Ông đối với vùng đất Nam bộ nói chung và An Giang nói riêng đến với bạn đọc.

Kể chuyện sách với câu chuyện “Người Mẹ một mắt” đã tạo được ấn tượng trong lòng độc giả. Nhiều đại biểu tham dự Hội thảo đã rất xúc động không kềm được nước mắt. Điều đó cho thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền. Một tác phẩm hay, một phương pháp tuyên truyền tốt không chỉ mang sách đến gần hơn với bạn đọc mà nó còn đi vào lòng bạn đọc.

Điểm mới trong hình thức tuyên truyền giới thiệu sách và đố vui trong Hội thảo lần này là minh họa bằng hoạt cảnh.  Hình ảnh kiên cường bất khuất của chị Võ Thị Sáu được các em học sinh tái hiện rõ nét, làm hấp dẫn hơn phần Giới thiệu sách “Võ Thị Sáu con người và huyền thoại”, thu hút bạn đọc hơn và  làm chúng ta thêm tự hào hơn về truyền thống anh hùng của dân tộc cũng như sự bất khuất anh dũng của những nguời nữ anh hùng.  Đố vui theo hình thức thông qua hoạt cảnh đoán tên nhân vật lịch sử Trần Quốc Toản, Lê Văn Tám, Kim Đồng hay tên các câu chuyện cổ tích như Sự tích cây vú sữa, Bánh chưng bánh dày... đã nhận được sự tham gia rất hào hứng và nhiệt tình của khán giả vì mỗi hoạt cảnh đều được dàn dựng rất công phu cả về nội dung lẫn trang phục.

 

Ngoài ra còn có phần diễn kịch trích đoạn “Tôi là Sứ đây” trong  tác phẩm Hòn Đất của nhà văn Anh Đức, diễn viên diễn xuất tốt, sử dụng nhiều đạo cụ sân khấu về âm thanh lẫn hình ảnh đã giúp cho bạn đọc hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về tác phẩm, hỗ trợ tốt cho việc dạy và học môn Ngữ văn trong nhà trường.

Biểu diễn thời trang chủ đề môi trường đã thể hiện rõ nét sự sáng tạo từ việc vận dụng những kiến thức học được qua các môn học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên vào trong cuộc sống thực tế hằng ngày. Bằng những vật liệu đã qua sử dụng  như vỏ chai nhựa, dĩa nhựa, bọc ni lông, ống hút, tấm simili... với những kiến thức được trang bị  và ý thức bảo vệ môi trường các em học sinh đã sáng tạo thành những bộ trang phục thật trời trang và những dụng cụ sử dụng thiết thực trong cuộc sống hàng ngày với lời kêu gọi “Hãy chung tay bảo vệ môi trường”.

Tuyên truyền trực quan với các gian hàng trưng  bày xếp sách nghệ thuật theo các chủ đề: Sách-Cầu nối tri thức, Thế giới cổ tích, Em yêu Tổ Quốc Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam xưa và nay, Hình ảnh về di tích văn hóa Óc Eo, Câu lạc bộ tem và tiền cổ, mô hình Thư viện xanh, khu trò chơi dân gian....  Mỗi gian hàng đều thiết kế, trang trí công phu theo chủ đề với các mô hình được xếp từ sách như lâu đài cổ tích với các câu chuyện về Mai An Tiêm, Thạch Sanh,.. hay những mô hình thể hiện các di tích của Thoại Sơn như Thanh đại đạo trên núi Ba Thê, Linh Sơn cổ tự,  nhà trưng bày di tích Óc Eo...cùng những  câu châm ngôn giáo dục kêu gọi bạn đọc “Hãy đến với sách” ; Đọc sách là nuôi dưỡng tâm hồn....đã khiến cho độc giả không thể rời mắt khi tham quan.

     

Em Lê Thị Huỳnh Kim, lớp 9A4, trường THCS TT Phú Hòa đang say sưa nhìn ngắm các gian hàng triển lãm sách nói: “Em thấy hội thảo rất có ý nghĩa, qua các câu chuyện kể, các tiểu phẩm giúp chúng em hiểu thêm về văn hóa, truyền thống dân tộc, là động lực giúp chúng em tìm đến sách và thích đọc sách hơn, hơn nữa hoạt động triển lãm  này còn là cầu nối để chúng em đến gần với nhau, đến gần với sách và việc đọc sách sẽ trở nên phổ biến thay vì chúng em bỏ thời gian chơi game online hoặc tiếp xúc nhiều với mạng xã hội”

Còn cô Trần Thị Thanh Thư, Hiệu trưởng trường Tiểu học A Vĩnh Chánh cho biết: Hội thảo Thư viện chuyên đề cấp tỉnh lần này có nhiều hoạt động thật bổ ích, giúp chúng tôi hiểu rõ thêm về các hoạt động của thư viện và vai trò của thư viện trong việc phát triển văn hóa đọc, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường; các hoạt động tuyên truyền trong Hội thảo đã giáo dục cho các em nhiều tình cảm quý báu như tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước…

Sau phần tham quan các mô hình triển lãm là phần tọa đàm, rút kinh nghiệm. Đây là diễn đàn cần thiết để tiếp nhận các ý kiến đóng góp cho hội thảo từ nội dung đến hình thức để giúp cho những lần hội thảo sau có thêm những hình thức tuyên truyền mới, những mô hình sáng tạo mới, đáp ứng thiết thực và hiệu quả hơn cho hoạt động của thư viện.

Cuộc sống vội vã đang cuốn đi quỹ thời gian quý báu của mỗi người và thời gian dành cho sách ngày càng ít đi. Vì thế, việc tổ chức ngày hội sách là điều thật sự cần thiết nhằm thúc đẩy văn hóa đọc sách cũng tạo không gian kết nối những người yêu sách.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm lãnh đạo các cấp về công tác thư viện, có cái nhìn mới về thư viện; quan tâm đầu tư và tổ chức, quản lý tốt công tác thư viện, đưa thư viện vào đúng vị trí và chức năng vốn có của nó là trung tâm sinh hoạt văn hóa, giáo dục, tư tưởng, chính trị trong nhà trường. Bên cạnh đó còn giúp cho cán bộ thư viện có cơ hội được giao lưu, mở mang kiến thức, học tập được nhiều cái hay, cái mới, nhiều loại hình tuyên truyền, giới thiệu sách, các hoạt động ngoại khóa, các hình thức trưng bày, triển lãm trong và ngoài thư viện. Các em học sinh có dịp được thoái mái, tự do chọn cho mình những quyển sách tham khảo thiết thực từ mô hình thư viện xanh hay đến khu vườn cổ tích để thả hồn mình vào những mẫu chuyện giáo dục đạo đức thật ý nghĩa từ đó giúp các em tự hoàn thiện thêm nhân cách của mình.

Hội thảo chuyên đề “Thư viện với vai trò phát triển văn hóa đọc là chuyên đề thứ bảy về công tác thư viện trường học mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức.

Hội thảo cũng là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm chào mừng Ngày sách Việt Nam 21/4 và thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện Đề án của Chính phủ về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đối với Giáo dục và Đào tạo./.

Một số hình ảnh Hội thảo

 

 

Thanh Trúc (Phòng CNTT và QLTVTB)


Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180