Tin Giáo dục
A- A+
Trường THCS Nguyễn Đăng Sơn, huyện Chợ Mới tổ chức hoạt động ngoại khóa “Diễn xướng ca dao dân ca khối 7”
26/10/2018 132

Hưởng ứng lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 8 năm ngày Phụ nữ Việt Nam. Nhân tháng bộ môn Ngữ văn, tại trường THCS Nguyễn Đăng Sơn, bộ phận Thư viện kết hợp với Tổ bộ môn Ngữ văn, Đoàn – Đội, tổ chức hoạt động ngoại khóa “Diễn xướng ca dao dân ca khối 7”.


Hoạt động nhằm góp phần làm sáng tỏ những đặc trưng cơ bản của Văn học dân gian (tính tập thể, tính truyền miệng, tính dị bản, gắn với sinh hoạt xã hội), khắc phục được những bất cập trong chương trình giữa thời gian cho phép và khối lượng kiến thức cần phải truyền đạt; đồng thời có thể mở rộng và đào sâu những nội dung quan trọng, bổ sung những vấn đề chưa được đặt ra trong chương trình chính khoá, tăng cường tính thời sự, tính xã hội cho nội dung bài học, tạo điều kiện giúp học sinh rèn luyện kỹ năng nói, nâng cao khả năng tư duy độc lập, tăng cường khả năng sáng tạo trong học tập, kích thích lòng ham muốn tìm tòi, khám phá những kiến thức mới của người học, giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, diễn đạt ngôn ngữ hỗ trợ tốt cho việc dạy và học môn Ngữ văn trong nhà trường. Bên cạnh, xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng.

Đến dự với buổi  hoạt động có cô Nguyễn Thị Quỳnh Chi - Phó Hiệu trưởng – Tổ trưởng Tổ công tác Thư viện của trường, cùng các giáo viên chủ nhiệm, thầy cô bộ môn Ngữ văn, Đoàn Đội, PHHS cùng 360 em học sinh  khối  7 tham dự.

Ban tổ chức đưa ra 5 chủ đề, bao gồm những bài ca dao, dân ca hoặc những bài vè có nội dung nói về: tình cảm gia đình , tình yêu quê hương đất nước con người, ca dao  than thân,  châm biếm thói hư tật xấu, hát múa đồng dao.

Hình thức thi: Đại diện học sinh của 10 lớp bắt thăm. Học sinh viết kịch bản hay tiểu phẩm theo chủ đề mình đã bắt thăm. Giáo viên Ngữ văn đang giảng dạy trên lớp duyệt kịch bản, định hướng trang phục. GVCN chọn học sinh, hướng dẫn học sinh tập dợt, chuẩn bị trang phục. Tổ trưởng tổ ngữ văn phân công giáo viên đến thư viện tìm sách tham khao rra sâu hỏi có liên quan đến chủ đề.

Hội thi trãi qua 2 vòng thi:

Vòng thi thứ nhất: Học sinh thực hiện 10 tiểu phẩm.

Vòng thi thứ hai: BTC đọc câu hỏi, học sinh giơ tay sẽ được BTC mang micro đến cho các em trả lời. Mỗi câu nói đúng đạt 10 điểm. Xen kẻ buổi thi là các tiết mục văn nghệ do bộ phận Ngoài giờ chuẩn bị.

Để có một hoạt động thành công như trên, Tổ trưởng bộ môn, giáo viên đang giảng dạy Ngữ văn, GVCN khối 7 đã nhiệt tình dành nhiều thời gian chuẩn bị, từ việc chọn trang phục, kịch bản, tập dợt, câu hỏi sao cho phù hợp với chủ đề cũng như lứa tuổi của các cháu.

Kết quả: Lớp 7A8 đạt giải Nhất, Lớp 7A7 đạt giải Nhì, Lớp 7A10 đạt giải Ba

Ngoài ra, ban tổ chức còn khen thưởng thêm các giải: Tập thế lớp tích cực tham gia tốt phong trào, Lớp có trang phục đẹp nhất. Đặc biệt, Giáo viên bộ môn Ngữ văn và GVCN có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi cũng được Ban Giám hiệu khen thưởng.

Cuộc thi thật sự rất ý nghĩa, người xem rất xúc động với những hoạt cảnh sống động mà các em đã dàn dựng. Qua các làn điệu dân ca sâu lắng mượt mà học sinh có thể cảm nhận được vẻ đẹp của quê hương, đất nước, tình cảm giữa người với người… từ đó giúp các em sống đẹp hơn, tốt hơn. Bên cạnh đó, việc thấm nhuần các giai điệu dân ca còn giúp học sinh không chỉ biết thưởng thức cái đẹp mà còn biết sáng tạo, từ đó hình thành nên những người có năng lực sáng tạo về nghệ thuật và có khả năng đem cái đẹp vào đời sống trên mọi phương diện, học tập, lao động, ứng xử… Bởi dân ca là tinh hoa văn hóa đặc sắc, linh hồn của dân tộc, thông qua những điệu hò, tiếng ru, những câu ca, ví dặm hình thành nhân cách của mỗi chúng ta. Vì thế ca dao dân ca có nhiều ý nghĩa, vai trò giáo dục trong nhà trường. Đây cũng là dịp để giáo viên kiểm nghiệm lại kiến thức ca dao dân ca của các em, từ đó có phương pháp giảng dạy phù hợp./.

Xuân Tiên - Chợ Mới


Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180