Tin Giáo dục
A- A+
HOẠT ĐỘNG GIAO LƯU, CHIA SẺ KINH NGHIỆM GIÁO DỤC VỆ SINH TRƯỜNG HỌC VỚI UNICEF NHẬT BẢN VÀ KAO COPORATION
25/10/2017 286

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (Unicef) và Chính phủ Việt Nam, đoàn Ủy ban Unicef Nhật Bản và Kao Corporation đã đến tham dự và làm việc tại Việt Nam từ ngày 22 tháng 10 năm 2017. Ngày 23 - 24/10/2017, Sở GDĐT An Giang đã tiếp đón và đưa đoàn Ủy ban Unicef Nhật Bản, Unicef Việt Nam và Kao Corporation đến thăm các em học sinh trường Tiểu học B Phước Hưng, Mẫu giáo Quốc Thái, huyện An Phú.


            Tại các trường học đã diễn ra nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi, đặc biệt là sự tham gia của các vị khách đến từ đất nước Nhật Bản xinh đẹp trong các hoạt động nhảy dân vũ, thực hành rửa tay với xà phòng và vệ sinh cá nhân cùng các em học sinh của trường.

            Hoạt động giao lưu đã thu hút hơn 500 học sinh của hai trường tham gia, đông đảo quý phụ huynh và cộng đồng dân cư xung quanh trường học đến theo dõi. Các em học sinh đã được các chuyên gia cùng đại diện Kao Corporation hướng dẫn cách giữ vệ sinh cá nhân và cách giặt khăn, quần áo trắng sạch.

             Một điều thật thú vị, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng học sinh, phụ huynh, giáo viên của hai trường chính là sự nhiệt tình, thân thiện, cởi mở của đoàn khách Unicef Nhật Bản và Kao Corpration trong việc tham quan các công trình nước sạch, nhà vệ sinh trường học. Các vị khách nước ngoài thể hiện sự quan tâm đến các công trình hỗ trợ cho học sinh có nơi tiêu, tiểu, rửa tay với xà phòng và dành nhiều lời khen ngợi cho sự cố gắng trong công tác duy tu,bảo dưỡng, giáo dục học sinh biết giữ gìn, sử dụng đúng cách công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học của tập thể giáo viên trường Tiểu học B Phước Hưng và Mẫu giáo Quốc Thái, huyện An Phú.

       

     Trong buổi tọa đàm với đại biểu của tỉnh và địa phương, đặc biệt sự có mặt của Ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn Unicef Nhật Bản và Kao Coporation đã giao lưu bằng những câu hỏi xoay quanh các vấn đề về những khó khăn của nhà trường trong công tác giáo dục học sinh, những kết quả của việc học sinh biết thực hành rửa tay với xà phòng và tuyên truyền cho gia đình mình cũng như những mong đợi của quý phụ huynh đối với công tác truyền thông về nước sạch và vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh dành cho học sinh. Qua đó, đoàn đã đánh giá được các lợi ích mà công tác truyền thông đã mang lại cho địa phương, đặc biệt là các em học sinh – những người chủ tương lai của đất nước.

               Hoạt động truyền thông về nước sạch và vệ sinh trường học đã được Sở GDĐT thực hiện nhiều năm nay và chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo trong tỉnh thực hiện xuyên suốt trong từng năm học. Tháng 9 năm 2017, được sự hỗ trợ của Unicef Việt Nam thông qua Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Sở GDĐT đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên cốt cán của 40 trường (huyện An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên và Thoại Sơn) được lựa chọn thụ hưởng Chương trình Nước sạch và Vệ sinh trường học do Unicef Việt Nam tài trợ; trong đó có 18 trường thuộc huyện An Phú, Tri Tôn đã được hỗ trợ sửa chữa, cải tạo nhà vệ sinh trường học từ năm 2016.

                 Lớp tập huấn đã giúp cho giáo viên biết được các kỹ năng, phương pháp tổ chức hoạt động giúp cho học sinh và gia đình học sinh nhận thức được về tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường; từ đó nâng cao trách nhiệm, quan tâm hơn đến vấn đề giữ gìn vệ sinh lớp học, giáo dục và sức khỏe của học sinh, tích cực hơn trong công tác giáo dục học sinh trong việc sử dụng tiết kiệm nước, đi tiêu tiểu vào nhà vệ sinh, sử dụng nguồn nước sạch, sử dụng và bảo quản công trình nước sạch thật hiệu quả.

               Sau lớp tập huấn, các phòng GDĐT tiếp tục triển khai và chỉ đạo 40 trường thụ hưởng chương trình tổ chức nhiều hoạt động truyền thông tại đơn vị giúp học sinh có thêm kiến thức về những tác hại từ việc lãng phí nước, tài nguyên, làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, sử dụng công trình nước sạch, nhà vệ sinh không đúng cách...; góp phần nâng cao ý thức biết tiết kiệm, giữ gìn nguồn nước sạch, vệ sinh môi trường, rèn thói quen đi tiêu tiểu vào nhà vệ sinh đúng cách và đúng nơi quy định, biết rửa tay với xà phòng trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt sau khi đi tiêu, tiểu và trước khi ăn; biết giữ gìn vệ sinh cá nhân để phòng tránh dịch bệnh; có kỹ năng sử dụng và bảo quản các dụng cụ, thiết bị vệ sinh, công trình nước sạch đúng cách, an toàn, hiệu quả; rèn luyện thói quen sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, đi vệ sinh đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi; tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

               Chính sự đồng thuận của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh ngành giáo dục và đào tạo, sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp nhịp nhàng của ban, ngành, đoàn thể liên quan đã chung tay tạo nên những kết quả tốt đẹp đó. Vai trò kết nối của UBND huyện và các phòng GDĐT với cộng đồng dân cư tại địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước sạch, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đã được thể hiện thật hiệu quả thông qua chương trình hoạt động truyền thông Nước sạch và Vệ sinh môi trường do Unicef Việt Nam hỗ trợ năm 2017.

                 Những lợi ích từ hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ của đoàn Uncief Nhật Bản, Unicef Việt Nam và Kao Coporation đã mang đến cho An Giang nói chung, ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh nói riêng một ý nghĩa rất đặc biệt, vừa thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị vừa tạo tiền đề nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các bên, nhưng quan trọng hơn cả chính là những lợi ích từ giá trị từ cuộc sống mà các em học sinh của tỉnh được thụ hưởng và học tập./.

Minh Bảo Trân


Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn

VĂN BẢN MỚI
170/KH-SGDĐT
17/11/2017

Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn II (2016-2020) của ngành Giáo dục tỉnh An Giang

1158/SGDĐT-TVTBCNTT
30/07/2013

Đẩy mạnh công tác khai thác, sử dụng và bảo quản thiết bị dạy học, phòng bộ môn đã được trang bị (Kèm theo mẫu hồ sơ sổ sách các phòng bộ môn Lý - Hóa - Sinh, Tin học, Ngoại ngữ, Công nghệ đã được bổ sung, điều chỉnh năm 2017)

1825 /SGDĐT-CTTT
08/11/2017

triển khai hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2017

158/KH-SGDĐT
26/10/2017

Kế hoạch cuộc thi xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các cơ sở giáo dục mầm non

29/HD-SGDDT
18/10/2017

Hướng dẫn tổ chức Hội thi nhân viên thư viện giỏi lần thứ 9. Năm học 2017-2018

171/TB-SGDĐT
09/10/2017

Thông báo số 3 về việc tổ chức hội thi Giáo viên là Tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh giỏi năm học 2017 – 2018

150 /KH-SGDĐT
06/10/2017

Kế hoạch Triển khai tiếp cận giáo dục cho trẻ em độ tuổi tiểu học và trung học tại 9 xã thuộc 4 huyện dự án ENHANCE/ILO tại An Giang

169 /TB-SGDĐT
06/10/2017

Thông báo số 2 - Về việc tổ chức Hội thi GVCN giỏi trung học cơ sở, trung học phổ thông cấp tỉnh

143/KH-SGDĐT
26/09/2017

Kế hoạch về việc Biên soạn và xuất bản tạp chí “Thông tin Giáo dục An Giang” Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

131/KH-SGDĐT
13/09/2017

Kế hoạch tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi Tiểu học cấp tỉnh năm học 2017-2018

100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180100%x180