Saturday, 20/04/2024 - 16:24|

Hiệu quả từ mô hình sinh hoạt ngoại khóa Ngày hội Tuổi chúng mình trong các trường phổ thông ở An Giang

Hoạt động giáo dục giới tính, dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khoẻ sinh sản là một trong những yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi. Trong công tác giáo dục, nội dung này lại càng được quan tâm và xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Chính vì thế, trong nhiều năm qua, Sở giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh xây dựng mô hình hoạt động ngoại khóa Ngày hội Tuổi chúng mình cho các trường phổ thông.

Mục đích của việc tổ chức hoạt động ngoại khóa những nội dung trên trong các trường học nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức về dân số, giới tính, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho học sinh ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên trong các trường phổ thông; giúp các em hiểu biết về tình yêu và tình bạn khác giới, vấn đề quan hệ tình dục không an toàn, hậu quả của việc mang thai ở lứa tuổi vị thành niên, các bệnh nhiễm khuẩn, lây truyền qua đường tình dục; đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh, giúp học sinh được nâng cao kiến thức, kỹ năng thông qua hoạt động truyền thông giáo dục về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên trong trường học; giúp học sinh có những chuyển biến hành vi tích cực trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, hiểu biết về bình đẳng giới và nâng cao kỹ năng thực hành xã hội, hành vi ứng xử văn hóa, góp phần phòng chống xâm hại, bạo lực học đường; bên cạnh đó, còn hướng đến nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý, triển khai các mô hình hoạt động truyền thông, giáo dục về Dân số và Phát triển cho đội ngũ giáo viên trong các trường phổ thông.

Từ năm học 2014-2015 đến nay, Sở GDĐT đã chỉ đạo tổ chức thành công mô hình sinh hoạt ngoại khóa Ngày hội Tuổi chúng mình tại các cụm trường ở các huyện, thị xã, thành phố: Long Xuyên, Châu Đốc, An Phú, Phú Tân, Tân Châu, Tịnh Biên.

Qua 6 năm thực hiện, hoạt động ngoại khóa Ngày hội tuổi chúng mình đã trở thành sân chơi lành mạnh, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh và tích lũy kinh nghiệm, đồng thời có thể tự tin chia sẻ những kiến thức với bạn bè đồng trang lứa, biết mạnh dạn đặt câu hỏi với ông bà, cha mẹ, anh chị hay thầy cô về các vấn đề thắc mắc liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản của bản thân.

Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa Ngày hội Tuổi chúng mình còn hướng đến tuyên truyền cho các bậc phụ huynh những kiến thức cần thiết, phương pháp giáo dục, trò chuyện phù hợp trong gia đình, giáo dục cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cụ thể như: cách từ chối tình cảm, hành vi vượt quá giới hạn, cách bảo vệ thân thể, cách thoát hiểm, số điện thoại đường dây nóng, cảnh giác trước các tình huống, môi trường sinh hoạt, vui chơi có thể gây nguy hiểm cho bản thân...

Trong Ngày hội Tuổi chúng mình, học sinh được tham gia nhiều hoạt động phong phú như: diễn tiểu phẩm, thiết kế và triển lãm báo tường, góc truyền thông giáo dục, trả lời câu hỏi tìm hiểu kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, Dân số - KHHGĐ, tham gia trò chơi dân gian, thuyết trình về chủ đề giới tính, tình bạn, tình yêu tuổi học trò, sức khỏe sinh sản vị thành niên, vấn quan hệ tình dục không an toàn, những hành vi không phù hợp với đạo đức, văn hóa của người Việt Nam,.... Qua đó, giúp các em được nói lên suy nghĩ của bản thân theo cách riêng của mình, truyền đi các thông điệp, mong muốn được thấu hiểu, sẻ chia các vấn đề của lứa tuổi các em đến với bạn bè, thầy cô và cha mẹ một cách hiệu quả nhất.

Hoạt động ngoại khóa Ngày hội Tuổi chúng mình với mục đích giáo dục về giới tính, Dân số, Kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên trong trường học đã được các trường phổ thông trong tỉnh duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, xem đây là hoạt động thường niên, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh; đồng thời, xây dựng môi trường sư phạm văn hóa, thân thiện giúp học sinh tự khẳng định mình, biết chọn lựa lối sống tích cực, thông minh, tự tin và bản lĩnh đúng với lứa tuổi của các em.

Hoạt động ngoại khóa Ngày hội Tuổi chúng mình còn mang đến những tác động tích cực đối với giáo viên, nâng cao được nhận thức, đổi mới phương pháp giảng dạy, kỹ năng quản lý của cán bộ, giáo viên về công tác giáo dục giới tính, tư vấn học đường, là cầu nối cho học sinh với các địa chỉ tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín tại địa phương; góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và Kế hoạch hành động của Ngành Giáo dục; từ đó giúp nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nắm vững các yêu cầu, nội dung của công tác dân số trong tình hình mới, đặc biệt là chủ trương chuyển trọng tâm kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển./.

Tác giả: Bảo Trân - Sở GDĐT AG
Năm 2024 : 133.833