Sunday, 17/01/2021 - 07:52|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hiệu quả tuyên truyền từ cuộc thi Tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang

Thực hiện Chương trình Bảo vệ, chăm sóc trẻ em được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phê duyệt, từ năm học 2018-2019 đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức nhiều hoạt động như: duy trì và nhân rộng mô hình Công tác xã hội học đường, tuyên truyền giáo dục về bình đẳng giới cho học sinh cấp Trung học phổ thông, tổ chức thi Tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em cho học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở.

Với sự chỉ đạo và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng Giáo dục và Đào tạo được ủy quyền tổ chức thi Tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em tại địa phương đã linh hoạt, sáng tạo nhiều hình thức thi nhằm mang đến sự mới mẻ cho công tác tuyên truyền và đạt được mục tiêu xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện, ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương cho học sinh, góp phần xây dựng và phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em đồng bộ, giúp giảm tối đa tình trạng học sinh rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, tạo cơ hội tốt nhất để học sinh có hoàn cảnh đặc biệt được phát triển và tái hòa nhập cộng đồng.

Tuy cuộc thi Tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em được tổ chức với hình thức nào, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo có nội dung thi kỹ năng tự vệ và phải có sự tham gia của cả ba đối tượng (phụ huynh, giáo viên và học sinh) trong tất cả các hoạt động nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của gia đình học sinh trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại, bóc lột trẻ em, giúp phụ huynh hiểu và phối hợp tốt với nhà trường trong công tác quản lý, giáo dục, đảm bảo an toàn cho học sinh, góp phần phòng chống tệ nạn xã hội và tình trạng vi phạm pháp luật trong học sinh.

                  (Ảnh: phòng GDĐT thành phố Châu Đốc. Học sinh và phụ huynh cùng thi Hiểu ý đồng đội)

Năm học 2019-2020 là năm học khá đặc biệt đối với ngành giáo dục và đào tạo cả nước. Nhiều thiên tai, dịch bệnh xảy ra đã tác động không nhỏ đến đời sống của người dân, trong đó có hoạt động học tập của các em học sinh. Dù vậy, các cấp, các ngành với quyết tâm cùng nhau kiến tạo và xây dựng đất nước. Do đó, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh được tiếp tục học tập, giúp thầy cô giáo vượt qua khó khăn, hỗ trợ các trường tổ chức hoạt động dạy học an toàn, hiệu quả, góp phần tạo sức lan tỏa trong việc nghiêm túc thực hiện Quyền trẻ em.

Với một năm học đặc biệt như thế, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, các hoạt động giáo dục vẫn được diễn ra, các cơ sở giáo dục trong tỉnh An Giang càng thể hiện sự sáng tạo và linh hoạt trong công tác quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục. Trong năm học 2019-2020, nhiều đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giáo dục vô cùng sáng tạo, hình thức tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế, vừa thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo các hoạt động giáo dục vẫn được diễn ra an toàn, chất lượng. Trong các đơn vị ấy, nổi bật là phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Phú, nơi địa phương có đường biên giới dài 42,5 km, tiếp giáp với Vương quốc Camphuchia.

             (Ảnh dự thi Nét đẹp học đường của em Nguyễn Huỳnh Minh Anh, lớp 9A9, trường THCS An Phú, huyện An Phú)

Trong khó khăn của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tháng 10 năm 2020, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Phú vẫn tổ chức cuộc thi Tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em cho học sinh cấp THCS bằng hình thức đặc biệt: Thi vẽ tranh tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em; Thi viết cảm nghĩ về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em; Thi video clip biểu diễn võ thuật, kỹ năng tự vệ lồng ghép tuyên truyền số điện thoại đường dây nóng Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111; Thi nhiếp ảnh Nét đẹp học đường (học sinh tự chụp ảnh liên quan đến chủ đề gia đình, mái trường, thầy cô, bè bạn, ca ngợi về tình nhân ái, đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau). Tất cả các nội dung này đều thi trực tuyến, các sản phẩm đạt giải của học sinh được tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

                (Tranh vẽ của em Cao Nguyễn Hằng Vy, lớp 8A1, trường THCS Quốc Thái, huyện An Phú)

Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em trong thời gian qua của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang đã mang lại hiệu quả rất tích cực, tạo sự lan tỏa trong học sinh và phụ huynh, giúp các trường thực hiện tốt chương trình phối hợp với công an địa phương, kịp thời thông tin, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em, có biện pháp phù hợp trong bảo vệ quyền, lợi hợp pháp, chính đáng của trẻ em theo quy định của pháp luật.

Hầu hết, các trường học trong tỉnh đều chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện văn hóa ứng xử học đường; ký cam kết giữa nhà trường với cấp quản lý, giữa nhà trường với phụ huynh học sinh trong việc xây dựng trường học an toàn, thân thiện, lành mạnh; có biện pháp xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực học đường.

Bên cạnh đó, tất cả học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tạo điều kiện học tập, chăm sóc, giáo dục tại các trường học thông qua hoạt động khuyến học, phong trào Ông heo giúp bạn tại đơn vị. Học sinh được tuyên truyền, giáo dục, cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực, phòng chống xâm hại tình dục, số điện thoại đường dây nóng nhằm phát hiện, hỗ trợ kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em.

                 (Tranh vẽ của em Trương Ngọc Khánh, lớp 7A1, trường THCS Khánh An, huyện An Phú)

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức các đợt kiểm tra trước và sau khai giảng, kiểm tra định kỳ, đột xuất trong từng năm học nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác phối hợp với phụ huynh trong hoạt động quản lý, giáo dục giáo dục học sinh; thông báo đầy đủ, kịp thời các vấn đề về tâm lý, sức khỏe, kết quả học tập của học sinh cho phụ huynh bằng nhiều kênh thông thông tin; nâng cao trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục học sinh; đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức về các vấn đề liên quan đến trẻ em và tầm quan trọng của việc bảo đảm thực hiện các Quyền trẻ em.

Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức nhiều hoạt động thực hiện Quyền trẻ em hơn nữa, đặc biệt nhân rộng cuộc thi Tìm hiểu kiến thức phòng chống xâm hại trẻ em nhằm tạo sự kết nối các dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, phòng chống xâm hại trẻ em với nhà trường và phụ huynh học sinh, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện cho học siinh, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và lành mạnh./.

                                                                                                                                                                  Minh Bảo Trân


Tác giả: Bảo Trân - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 115
Năm 2021 : 20.352