Thursday, 09/12/2021 - 11:11|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị trực tuyến với hiệu trưởng các trường THCS, trường Tiểu học về việc thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 2685/KHPH-SGDĐT-CĐNGD ngày 20 tháng 9 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh An Giang và Công đoàn ngành Giáo dục về việc vận động ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên địa bàn tỉnh An Giang, Chiều ngày 07/10/2021, Sở GDĐT tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến với hiệu trưởng các trường THCS, trường Tiểu học về việc thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.  

     Hội nghị do bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GDĐT và ông Nguyễn Chí Sơn, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục cùng chủ trì.

      Điểm cầu Trung tâm tại hội trường Sở GDĐT có sự tham dự của Ban Giám đốc Sở GDĐT, các thành viên Ban Vận động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Trưởng các phòng thuộc Sở; Điểm cầu tại Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành phố có sự tham dự của lãnh đạo phòng GDĐT, thủ trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở các trường THCS, Tiểu học trên toàn tỉnh.

      Sau khi nghe Chủ tịch Công đoàn ngành triển khai Kế hoạch tổ chức tiếp nhận, sử dụng kinh phí, mua sắm thiết bị học trực tuyến từ nguồn đóng góp, ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đảm bảo nguyên tắc tài chính và đúng quy định của pháp luật, Hội nghị đã nghe báo cáo của đại diện lãnh đạo Phòng GDĐT các huyện, thị, thành phố về tình hình vận động một ngày thu nhập trong đội ngũ công chức, viên chức trong ngành GDĐT, tình hình học sinh khó khăn chưa có thiết bị học trực tuyến, số liệu học sinh tham gia học trực tuyến và các hình thức khác,  việc các cơ sở giáo dục phải trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19, số liệu giáo viên, học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 (F0, F1, ...), tình hình học sinh từ các tỉnh khác vừa trở về, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học nói chung và việc tổ chức thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” tại các đơn vị.

Kết luận Hội nghị, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở đã nhấn mạnh: Năm học 2021-2022 bắt đầu trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, ngành GDĐT phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhiều vấn đề chưa từng có tiền lệ. Với vai trò là lãnh đạo của Ngành, Giám đốc Sở rất thấu hiểu và chia sẻ những lo lắng của các địa phương và đang hết sức tập trung để có chỉ đạo, hướng dẫn phù hợp, kịp thời.

Với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, việc học tập của các em học sinh phải chuyển đổi từ trực tiếp sang trực tuyến, tuy nhiên, việc học trực tuyến của học sinh còn nhiều khó khăn, thách thức khi toàn tỉnh hiện có trên 70.000 học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông thiếu thiết bị học trực tuyến. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là một chương trình mang ý nghĩa sâu sắc, được Thủ tướng Chính phủ phát động nhằm kêu gọi toàn xã hội hỗ trợ ngành giáo dục để vượt qua khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để các em phải bỏ lỡ việc học, vững bước trên con đường chinh phục tri thức. Được sự thống nhất chủ trương của Thường trực UBND tỉnh, Sở GDĐT đã phối hợp Công đoàn Ngành GDĐT triển khai Kế hoạch vận động cán bộ công chức trong ngành ủng hộ một ngày thu nhập. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã gửi thư ngỏ vận động mạnh thường quân hỗ trợ Chương trình và đã tổ chức lễ tiếp nhận kinh phí từ 05 công ty, doanh nghiệp hỗ trợ 3 tỷ 150 triệu đồng tương đương 1.260 máy tính bảng.

Bà Diễm đã nhắc nhỡ các địa phương cần thường xuyên theo dõi sâu sát tình hình tổ chức học trực tuyến của học sinh, giáo viên chủ nhiệm cần nắm chắc các trường hợp học sinh không có điều kiện học trực tuyến hoặc học không hiệu quả, để có giải pháp bổ sung kiến thức cho học sinh sau khi trở lại trường. Các trường cần nghiên cứu các giải pháp linh hoạt để hỗ trợ giáo viên, học sinh trong dạy và học trực tuyến như biên chế lại lớp học, tổ chức học nhóm đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, bố trí điều kiện cơ sở vật chất cho giáo viên dạy trực tuyến...Các địa phương cần đặc biệt quan tâm đối với việc thực hiện tuyển sinh đầu cấp và huy động học sinh ra lớp. Ngoài ra, Giám đốc Sở cũng đã yêu cầu các đơn vị rà soát tình hình học sinh, giáo viên vừa trở về từ các tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh tham gia học tập tại địa phương.

Đối với việc thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Giám đốc Sở thông tin sẽ tổ chức tiếp nhận thiết bị hỗ trợ từ Trung ương và thực hiện mua máy tính bảng từ kinh phí vận động để hỗ trợ cho học sinh nghèo, cận nghèo và học sinh khó khăn trong thời gian sớm nhất. Giám đốc Sở nhấn mạnh cần ưu tiên mua máy tính bảng theo cấu hình đảm bảo việc dạy học trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, không tặng điện thoại cho học sinh từ lớp 7 trở xuống nhằm đảm bảo chất lượng học tập và sức khỏe cho học sinh (trừ các trường hợp do mạnh thường quân đã tặng hiện vật). Đối với vấn đề về “Sóng”, Sở GDĐT đã phối hợp với các công ty viễn thông, các nhà mạng hỗ trợ cung cấp miễn phí sim 4G cho học sinh đảm bảo không để học sinh phải gặp tình trạng nghẽn mạng trong quá trình học trực tuyến. Giám đốc Sở mong muốn các đơn vị cần quán triệt tư tưởng chuyển đổi từ hình thức dạy học truyền thống sang hình thức dạy học linh hoạt là yêu cầu tất yếu và đáp ứng chương trình chuyển đổi số mà đội ngũ giáo viên phải là đội ngũ tiên phong. Bà Diễm yêu cầu các đơn vị cần phải chủ động, linh hoạt, tận dụng mọi phương thức, điều kiện có thể để hỗ trợ thiết bị cho học sinh học tuyến một cách hiệu quả nhất, giúp cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em” mang lại trọn vẹn ý nghĩa như mục tiêu ban đầu Chính phủ đề ra./

 


Tác giả: Kim Phụng - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 822
Hôm qua : 2.053
Năm 2021 : 895.425