Sunday, 17/01/2021 - 06:31|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

PHÚ TÂN: HỌC SINH SÁNG TẠO BUỒNG KHỬ KHUẨN DI ĐỘNG SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Với mong muốn chung tay phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đảm bảo an toàn và hạn chế lây lan mầm bệnh nguy hiểm cho mọi người, nhất là giáo viên và học sinh nhà trường, hai em học sinh lớp 9, Trường THCS Phú Lâm, huyện Phú Tân đã chế tạo thanh công buồng khử khuẩn di động sử dụng năng lượng mặt trời. Sáng kiến này đã giúp 2 em đạt giải 3 trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2020-2021.

Từ thực tế hiện nay, trên thị trường đã có các sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân, hai em Trần Hoàng Hảo và Nguyễn Hoàng Phú nhận thấy những hạn chế của sản phẩm nên đã nghĩ ra ý tưởng cải tiến. Kết hợp với sự đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ và sự kiên trì, nỗ lực học tập, Hảo đã cùng với Phú bạn học cùng học lớp nghiên cứu sáng chế thành công buồng khử khuẩn di động sử dụng năng lượng mặt trời.

Em Nguyễn Hoàng Phú, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Phú Lâm cho biết: em thấy các buồng khử khuẩn toàn thân hiện nay được sản xuất với giá thành cao, sử dụng nguồn điện 220V phải đặt cố định ở một vị trí nhất định làm khó khăn cho việc di chuyển, nước khử khuẩn chế tạo bằng hóa chất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đồng thời chỉ sử dụng ở các công ty, nhà máy xí nghiệp, các bệnh viện lớn…còn ở các nơi như trạm y tế, trường học, ủy ban nhân dân xã chưa được trang bị. Từ đó, em và bạn Hoàng Hảo có ý tưởng chế tạo ra buồng khử khuẩn di động sử dụng năng lượng mặt trời, với dòng điện đầu vào là 12V được thiết kế một cách đơn giản, dễ di chuyển, giá thành rẻ, hiệu quả, dễ sử dụng. Cùng với việc sử dụng nguồn năng lượng sạch và nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như: chanh (bưởi, cam, sả…), nha đam, nước đun sôi để nguội… mà vẫn đảm bảo tốt sức khỏe cho mọi người, phòng trách được dịch bệnh.

Buồng khử khuẩn này chỉ sử dụng các nguyên liệu dễ tìm mua trên thị trường gồm: Motor 12V DC, hệ thống béc phun là 7 béc, tấm pin năng lượng mặt trời, bộ điều khiển sạc pin mặt trời, bình ắc quy 12V, v.v…Cấu tạo và cách lắp ráp lại rất đơn giản, gồm 1 bộ khung, sàn, bánh xe bằng sắt với chiều dài 1,2 mét, rộng 1 mét và cao 2 mét. Hai bên được dán bởi 2 tấm áp phích giới thiệu chức năng và hướng dẫn cách sử dụng của buồng khử khuẩn. Phía dưới có 4 bánh xe thuận tiện di chuyển. Buồng khử khuẩn được vận hành bởi bộ cảm biến sử dụng điện năng lượng mặt trời tích trong bình ắc quy 12V. Tổng giá thành của buồng khử khuẩn này khoảng 3 triệu đồng.

Em Trần Hoàng Hảo, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Phú Lâm cho biết thêm: Về nguyên lý hoạt động của buồng khử khuẩn này là dòng điện được lấy từ tấm pin mặt trời xuống bộ điều khiển sạc để nạp điện cho ắc quy (sử dụng cho ban đêm), khi ắc quy đầy pin dòng điện sẽ tự động ngắt, điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ cho ắc quy. Sau đó, dòng điện 12V từ bộ điều khiển đi vào công tắt cảm biến chuyển động và lối ra của công tắc cảm biến đi vào motor để motor hoạt động. Cùng lúc đó, bộ tạo hơi sương hoạt động, hệ thống hơi sương từ dung dịch diệt khuẩn phun đồng thời cùng luồng gió xuống khoang làm việc, khử khuẩn cho toàn bộ người và vật bên trong thiết bị. Quá trình khử khuẩn diễn ra trong 10 giây thì máy bom dung dịch tự động tắt.

 

     Để sáng chế thành công buồng khử khuẩn di động bằng năng lượng mặt trời này, 2 em Hảo và Phú đã kết hợp hài hòa kiến thức của nhiều môn học trên lớp và tìm hiểu thêm trên mạng. Để lắp được bảng mạch điện, hai em đã sử dụng kiến thức môn Vật lý, ứng dụng môn Tin học để vẽ các chi tiết máy. Ngoài ra, 2 em còn sử dung kiến thức Hóa học cùng các nguyên liệu thiên nhiên sẵn có chanh, bưởi, nha đam, v.v….chế tạo ra nước khử khuẩn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Đồng hành và hướng dẫn 2 em là người thầy giáo tâm huyết.

Thầy Trần Thanh Tuấn, giáo viên dạy Tin học, Trường THCS Phú Lâm cho biết: nhận thấy ý tưởng sáng tạo này rất hay và thiết thực nên tôi đã nghiên cứu và tìm các tài liệu trên mạng, thư viện hỗ trợ cho 2 em hoàn thành sản phẩm tốt hơn.

Buồng khử khuẩn di động sử dụng năng lượng mặt trời này, hiện đang được ứng dụng trong nhà trường. Sắp tới, hai em Trần Hoàng Hảo và Nguyễn Hoàng Phú sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm này, để buồng khử khuẩn di động được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, góp phần cùng địa phương phòng, chống dịch bệnh, nhất là bảo vệ học sinh và giáo viên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19./.

Kim Sang (Đài TT Phú Tân)


Tác giả: Kim Sang - Đài TT Phú Tân
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 79
Năm 2021 : 20.316