Monday, 18/10/2021 - 15:12|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sở GDĐT tỉnh An Giang yêu cầu các cơ sở giáo dục cần lưu ý một số nội dung trong quá trình tổ chức triển khai dạy học trực tuyến

      Năm học mới 2021-2022 bắt đầu khi mà dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Sở GDĐT tỉnh An Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động giáo dục năm học 2021-2022 trong tình hình dịch bệnh (Kế hoạch số 2408/ KH-SGDĐT ngày 25/8/2021) và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt (theo Quyết định số 1999/QĐ-UBND ngày 27/8/2021), theo đó, từ ngày 06/9/2021, học sinh lớp 9 và lớp 12 trên toàn tỉnh đã chính thức bắt đầu chương trình học bằng hình thức trực tuyến. Từ ngày 15/9/2021, tùy theo diễn biến dịch, tất cả các cấp học sẽ có hình thức học trực tuyến hoàn toàn, trực tiếp kết hợp trực tuyến hoặc trực tiếp.

 

Ảnh Hôi nghi GDTrH-GDTX 1(1).JPG

Việc dạy học trực tuyến đã và đang trở thành xu thế chung của toàn cầu, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên có hiệu lực từ ngày 16/5/2021.

Nhằm thực hiện có hiệu quả việc dạy học trực tuyến trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã yêu cầu các cơ sở giáo dục tích cực triển khai có hiệu quả việc tổ chức quản lý dạy học trực tuyến (theo Văn bản số 2560 /SGDĐT-GDTrH.GDTX ngày 10/9/2021). Theo đó, các đơn vị cần đặc biệt quan tâm một số nội dung khi dạy học trực tuyến:

Một là, Kế hoạch dạy học trực tuyến của nhà trường cần phải được xây dựng cụ thể. Chú ý đến nội quy dạy và học trực tuyến, thời khoá biểu, thời lượng tiết học, tài khoản học sinh sử dụng phải xác định được lớp học sinh đang học, hạn chế việc một học sinh sử dụng nhiều tài khoản để tham gia học trực tuyến. Thủ trưởng đơn vị là người quyết định hình thức tổ chức dạy học trực tuyến, thời gian dạy học trực tuyến, chú ý có thời gian giải lao khi tổ chức dạy học, đảm bảo phù hợp với nhận thức học tập theo độ tuổi, không gây áp lực, quá tải về nội dung kiến thức, thiết bị học tập.

Hai là, Kế hoạch bài dạy của giáo viên cần quan tâm đến nội dung cốt lõi, có thời gian để củng cố, luyện tập cho học sinh nhằm đảm bảo tất cả học sinh nắm được đầy đủ nội dung kiến thức cốt lõi làm nền tảng để triển khai, mở rộng các kiến thức còn lại.

Ba là, Hoạt động dạy học trực tuyến phải bảo đảm sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong quá trình truyền thụ và lĩnh hội tri thức. Học sinh tương tác, trao đổi thông tin theo thời gian thực với giáo viên và những học sinh khác trong cùng một không gian học tập.

Bốn là, Phần mềm dạy học trực tuyến phải có chức năng giúp giáo viên giảng bài, hướng dẫn, giao nhiệm vụ học tập, đồng thời cho tất cả học sinh tham dự trong cùng một không gian học tập thông qua kênh hình, kênh tiếng, kênh chữ, chuyển tài liệu dạy học trực tuyến đến học sinh.

Năm là, Hồ sơ dạy học trực tuyến phải được bảo quản và lưu trữ đúng quy định.

Sáu là, Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối về kỹ thuật đối với các thiết bị điện, điện tử. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên hướng dẫn học sinh kỹ thuật sử dụng các dụng cụ học tập trực tuyến, kỹ năng sử dụng các thiết bị điện, điện tử, kỹ năng xử lý các sự cố về kỹ thuật, các quy định về đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh...

Việc dạy học trực tuyến là yêu cầu tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, mặc dù còn nhiều khó khăn, trở ngại trong quá trình triển khai thực hiện tại các đơn vị. Tuy nhiên, việc dạy học trực tuyến là lựa chọn tối ưu nhất vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh, vừa có thể bổ sung kiến thức cốt lõi cho học sinh trong thời gian nghỉ dịch ở nhà. Do đó, toàn ngành GDĐT tỉnh An Giang đang cố gắng phấn đấu khắc phục khó khăn, phát huy hiệu quả của việc dạy học trực tuyến nhằm đạt mục tiêu giáo dục của năm học 2021-2022 đã đề ra trong điều kiện dịch bệnh./.

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Kim Phụng - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 1.460
Hôm qua : 2.163
Năm 2021 : 772.574