Thursday, 15/04/2021 - 05:38|

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang đẩy mạnh thực hiện Chương trình Điều ước cho em

Thực hiện Văn bản số 1237/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đẩy mạnh triển khai Chương trình Điều ước cho em; tiếp theo Công văn số 245/SGDĐT-CTTT ngày 25/01/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang về việc triển khai thực hiện Chương trình Điều ước cho em, sau 02 tháng triển khai Chương trình Điều ước cho em, số lượng các trường cập nhật về nhu cầu hỗ trợ nền tảng inhadao.vn còn hạn chế, số liệu thống kê có độ tin cậy chưa cao, nhiều cơ sở giáo dục nhập số liệu không sát với nhu cầu thực tế.

Để khắc phục tình trạng trên, ngày 02/4/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 812 /SGDĐT-CTTT đề nghị thủ trưởng các các cơ sở giáo dục trong tỉnh  đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình Điều ước cho em với một số nội dung cụ thể như sau:

1. Rà soát, nhắc nhở, kiểm tra cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên phụ trách nghiêm túc thực hiện việc cập nhật đề xuất nhu cầu trong Chương trình Điều ước cho em (Hướng dẫn sử dụng nền tảng inhandao.vn đính kèm tại Văn bản số 156/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 15/01/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

2. Chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn rà soát, thẩm định hoàn cảnh gia đình học sinh, đảm bảo chính xác các thông tin về nhu cầu cần hỗ trợ của học sinh; đồng thời rà soát, thẩm định số liệu, địa điểm và nhu cầu chính xác cần hỗ trợ của nhà trường trên địa bàn xã bảo đảm sát với nhu cầu thực tế theo các nhóm “điều ước” sau:

- Hỗ trợ về cơ sở vật chất (hỗ trợ đầu tư xây dựng các điểm trường, nhà công vụ, phòng học, khu nội trú cho các trường tại địa bàn vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; sửa chữa và xây dựng mới nhà vệ sinh);

- Hỗ trợ nước sinh hoạt, nước uống, thiết bị lọc nước sạch; lắp đường điện;

- Hỗ trợ trang thiết bị bếp ăn (đối với trường tổ chức học 2 buổi/ngày): xây nhà bếp, dụng cụ nhà bếp;

- Hỗ trợ đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân (quần áo cho học sinh); học liệu phục vụ giảng dạy tiếng dân tộc; sách giáo khoa, vở viết; dụng cụ học tập (bút, tẩy, thước kẻ,…).

- Hỗ trợ học sinh ăn trưa (đối với học sinh học 2 buổi/ngày và chưa thuộc diện được hỗ trợ ăn trưa của Nhà nước, gia đình có hoàn cảnh khó khăn).

- Hỗ trợ trang thiết bị nâng cao thể chất cho học sinh (sân chơi, dụng cụ luyện tập thể dục thể thao,..)

3. Các phòng GDĐT tham mưu với UBND huyện, thị xã, thành phố ban hành Quyết định thành lập Tổ tình nguyện thực hiện Chương trình Điều ước cho em gồm: Tổ trưởng là lãnh đạo phòng GDĐT; Tổ phó là Huyện Đoàn; các thành viên tham gia có: Chuyên viên phòng GDĐT, Hội đồng Đội huyện, Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội, Hội Phụ nữ huyện/xã/phường/thị trấn, Hội Chữ thập đỏ huyện/xã/phường/thị trấn, lãnh đạo các trường THPT, Bí thư Đoàn trường hoặc Trợ lý thanh niên của các trường THPT trên địa bàn. Tổ tình nguyện được phân công thực hiện nhiệm vụ theo địa bàn xã, phường, thị trấn và trường học để thuận lợi trong công tác xác minh nhu cầu hỗ trợ của các trường và học sinh ở địa phương.

4. Phòng GDĐT gửi Quyết định thành lập kèm danh sách Tổ tình nguyện của huyện về Sở GDĐT (theo mẫu) trước ngày 20/4/2021 để phục vụ công tác tập huấn nghiệp vụ triển khai nhiệm vụ của Tổ tình nguyện.

Các trường THPT chủ động gửi danh sách cán bộ, giáo viên (theo mẫu) tham gia Tổ tình nguyện như thành phần nêu trên về phòng GDĐT của huyện trước ngày 14/4/2021.

5. Thủ trưởng các đơn vị thực hiện việc cập nhật nhu cầu của trường lên nền tảng inhandao.vn và đảm bảo thực hiện thường xuyên. Khi cập nhật dữ liệu lên nền tảng inhandao.vn, các đơn vị lưu ý những trường hợp đặc biệt của học sinh thuộc diện bảo mật thông tin, cần thực hiện đúng quy định hiện hành. Báo cáo kết quả cập nhật về Sở GDĐT (thông qua phòng Chính trị, tư tưởng) trước ngày 20/4/2021./.

Minh Bảo Trân

Tác giả: Bảo Trân - Sở GDĐT AG