Thursday, 15/04/2021 - 06:48|

Thông tin về Chương trình phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật môi - vòm miệng và Chương trình khám tư vấn, điều trị nha khoa cộng đồng

Thực hiện Công văn số 270/UBND-KGVX ngày 31/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc Chương trình phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật môi - vòm miệng và Chương trình khám tư vấn, điều trị nha khoa cộng đồng tại An Giang; căn cứ Công văn số 689/SLĐTBXH-BTTE ngày 31/3/2021 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc lập danh sách trẻ em bị dị tật và khám tư vấn, điều trị nha khoa;

Để chuẩn bị tốt trong công tác phối hợp thực hiện Chương trình phẫu thuật nụ cười, Chương trình tư vấn và điều trị nha khoa học đường cho trẻ em trong tỉnh cũng như đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam - Operation Smile Việt Nam đến khám và điều trị miễn phí, ngày 02/4/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 810 /SGDĐT-CTTT đề nghị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố liên quan thông tin đến cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh các nội dung cụ thể như sau:

1. Nội dung, đối tượng, thời gian thực hiện Chương trình phẫu thuật nụ cười:

a. Đối tượng lập danh sách gồm:

- Trẻ em bị khe hở môi, đủ 6 tháng tuổi, nặng 8kg trở lên;

- Trẻ em bị khe hở hàm ếch, đủ 18 tháng tuổi, nặng 10kg trở lên;

- Bệnh nhân bị di chứng di tật bẩm sinh khe hở môi - hàm ếch các độ tuổi (sẹo mũi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi);

- Bệnh nhân thừa ngón tay, chân (không phải dị tật vận động, dị tật bàn chân khoèo…)

(Các đối tượng nêu trên bao gồm bệnh nhân đã điều trị phẫu thuật).

- Thời gian khám và phẫu thuật: từ ngày 22/5/2021 đến ngày 26/5/2021.

- Địa điểm: Bệnh viện Sản nhi An Giang, số 02 Lê Lợi, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, An Giang.

Danh sách được gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em) trước ngày 10/5/2021 để tổng hợp báo cáo tổ chức phối hợp phục vụ khám và điều trị.

2. Chương trình tư vấn và điều trị nha khoa học đường:

- Trẻ em đang học các trường tiểu học;

- Số lượng khám từ 500 trẻ/ngày;

- Hướng dẫn vệ sinh chăm sóc răng miệng, khám răng tổng quát; bôi thuốc, chống - ngừa sâu răng, nhổ và trám răng tại chỗ.

- Thời gian: từ ngày 24/5/2021 đến ngày 28/5/2021.

- Địa điểm: tại các điểm trường Tiểu học ở 4 huyện, thành phố: Long Xuyên, Châu Thành, Thoại Sơn và Chợ Mới (các điểm trường cách trung tâm thành phố Long Xuyên 35 km)./.

Minh Bảo Trân

Tác giả: Bảo Trân - Sở GDĐT AG